Những buổi trưa nắng nóng, được thưởng thức ly đá me với vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp cùng vị giòn thơm của đậu phộng và cảm giác lạnh lạnh của đá bào thì thật là tuyệt vời!
Nguyên liệu:

- 100g me chín (nếu me không có hạt thì 50g)
- 220ml nước lọc
- 10g gừng
- 1 muỗng súp mè (vừng) rang vàng
- 50g đậu phộng (lạc)
- 200g đường cát
- 1/4 thìa cà phê muối.
Cách làm:
Nấu nước hơi nóng, chế vào tô đựng me.
Ngâm 5 phút, me sẽ tan ra.
Lược bỏ phần xác và hạt me đi, lấy phần nước còn lại, nếu me không hạt không cần lấy xác me.
Gừng gọt vỏ sạch, giã nhuyễn.
Vắt lấy 1 thìa canh nước gừng.
Đậu phộng rang vàng.
Xát sạch lớp vỏ lụa bên ngoài đậu phộng.
Đổ đường, muối vào chỗ nước me.
Cho toàn bộ hỗn hợp vào một chảo nhỏ, đun lửa nhỏ đến khi sôi bạn dùng thìa khuấy đều cho tới khi nó trở nên sền sệt thì đổ nước gừng vào. 
Thêm mè rang vàng( vừng rang). 
Tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội...
... múc vào lọ, cất trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.
Khi dùng bạn múc 1 thìa canh me đã làm vào ly đá bào cùng với vài hạt đậu phộng là có ly đá me ngon tuyệt!
Những buổi trưa hè, được thưởng thức ly đá me với vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp cùng vị giòn thơm của đậu phộng và cảm giác lạnh lạnh của đá bào thì thật là tuyệt vời!

Theo afamily

Tagged: