Nguyên liệu

Nếp: 1 kg
Chuối xiêm chín muồi: 500g
200g dừa nạo, 100g đậu đen, 2 chén nước cốt dừa, 200g đường, 1 thìa cà phê muối, lá dừa để gói bánh
Cách làm

- Nếp vo sạch, ngâm từ 10-12 tiếng, vớt ra để ráo. Nước cốt dừa hòa vào ít đường và tí muối, rưới trộn đều với nếp

- Cho nếp vào chảo đảo đều đến khi hạt nếp ngấm nước cốt dừa trở nên mềm, trương nở và hơi dính. Cho tiếp đậu đen và dừa nạo vào xào chung

- Lá dừa rửa sạch, phơi nắng cho lá hơi héo để dễ gói bánh và không bị rách

- Chuối lột vỏ, cắt làm 4, trộn đều với đường cùng một ít muối, để 30 phút

- Cắt xéo phần đầu lá, gói kín bên dưới và cuộn lá thành hình ống đường kính khoảng 3 – 4 cm, chiều cao khoảng 5 – 6 cm. Cho vào bên trong một lớp nếp, một phần nhân chuối rồi thêm nếp sao cho phủ kín hết phần nhân, sau đó gói kín phần đầu và dùng dây cột chặt bánh

- Dùng lá dừa lót thành lớp mỏng dưới đáy nồi để tránh cháy bánh. Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, phủ thêm một lớp lá dừa trên bề mặt, sau đó đậy kín và nấu bánh trong thời gian khoảng 2 giờ

- Bánh chín, vớt ra nhúng vào nước lạnh, để ráo, treo lên.

Mách nhỏ

Có thể ngâm nếp trong nước ấm hoặc ngâm nếp cùng với một ít dứa cắt nhỏ để hạt nếp mau mềm. Sau khi ngâm, vo rửa nếp một lần nữa với nước cho thật sạch rồi để ráo

Theo monngonvietnam

Tagged: