Thịt lươn không những bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn chữa được rất nhiều bệnh.
Đi chợ mua lươn tẩm bổ cuối tuần
Nhân dịp cuối tuần, mình quyết định mua lươn về tẩm bổ cho cả nhà. Hôm nay mình sẽ làm món lươn om nước cốt dừa, vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng. Vì thế khi đi tới chợ, mình ghé khu bán thủy sản đầu tiên.

Lúc ở nhà mình đã được mách rằng để cho món này ngon nhất thì nên chọn loại lươn cỡ vừa, khoảng từ 3-5 lạng/1 con. Nếu chọn lươn to quá thì xương cứng, còn lươn nhỏ thì khi om thịt lươn sẽ bị nát hết. Hơn nữa, nên chọn con có hai màu rõ rệt: bụng vàng và lưng đen, vì loại lươn đó thịt mới chắc và thơm ngon.

Lươn hôm nay có giá 20.000 đ/lạng. Mình chọn mua thêm một ít rau ngổ, mùi tàu, một củ nghệ tươi, lạc và khoảng 3 lạng dừa tươi nạo sẵn để về làm nước cốt dừa. Các mẹ có thể mua nước cốt dừa đóng hộp, nhưng mình thì lại thích tự làm hơn, tuy hơi lích kích một chút.

Khi mua lươn các mẹ chú ý phải chọn con còn sống rồi mới nhờ người bán hàng làm hộ nhé, nếu không để ý mà chọn phải lươn đã chết thì ăn vào rất nguy hiểm. Các mẹ mang lươn về nhà rồi làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, đặc biệt không nên dùng giấm, sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn. Khi lươn đã sạch nhớt, mình mổ bụng ra, moi hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối và cắt thành khúc.

Mình ướp lươn với muối, tiêu, nghệ đã giã nhuyễn, đường và 1 thìa cà phê rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó mình đổ vào chảo, xào cho hơi săn vỏ lại rồi gắp lươn xếp vào nồi đã lót sẵn một lớp rau ngổ dưới đáy, đổ nước cốt dừa vào và đậy nắp đun nhỏ lửa đến khi nước hơi sánh lại là được.
Món lươn om nước dừa này ngon một phần nhờ hương vị nước chấm. Cách làm nước chấm như sau: Các mẹ cho nước cốt dừa, tương hạt, đường mỗi thứ hai thìa vào chảo, cho tiếp 1 thìa hạt nêm, quấy đều, nấu cho nước sánh lại rồi cho tiếp ớt tươi vào là được.

Các mẹ gắp lươn ra đĩa rồi rắc rau mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ và lạc rang vào. Món này nên ăn nóng, để ông xã nhấm rượu, ăn với cơm, hoặc với bún đều rất ngon. Tiện nói về bún, hôm nay mình đã mua bún ngoài chợ với giá 12.000 đ/kg.

Mình mua thêm một ít thịt nạc xay, cà chua, rau sống và đậu phụ cho bữa trưa. Thịt nạc xay có giá 110.000 đ/kg. Mình có hỏi được giá cả của một số loại thịt khác như sau: thịt ba chỉ ngon là 120.000 đ/kg, thịt chân giò: 110.000 đ/kg, lưỡi lợn: 130.000 đ/kg, thịt gà ta: 120.000 đ/kg, thịt bò có giá từ 180.000-220.000 đ/kg tùy theo loại thịt. Tôm có giá 130.000 đ/kg, cá chép giá 70.000 đ/kg.

Giá rau củ ngày cuối tuần có tăng nhưng không đáng kể. Bí xanh, bí đỏ có giá 10.000 đ/kg, rau muống là 5.000 đ/mớ, rau ngót: 4.000 đ/mớ, bắp cải: 11.000 đ/kg, cà tím là 17.000 đ/kg. Các loại rau thơm giá vẫn khá đắt, không giảm là mấy so với hồi đầu tuần. Lý do chị bán hàng đưa ra là do nguồn hàng khan hiếm. Thấy đắt nhưng vẫn phải mua, vì đó là thứ không thể thiếu trong bữa bún trưa nay của nhà mình.

Theo Eva

Tagged: