Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bạn có thể chọn được đồ khô ngon về chế biến ra các món ăn ngon nhé.
Mẹo chọn đồ ăn khô ngon
Với thời tiết khá mát mẻ, mua đồ khô về chế biến món ăn là lựa chọn khá hợp lý.

Lạc

Lạc được bày bán rất nhiều ở hàng khô nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn lạc sao cho ngon và an toàn cho sức khỏe. Khi mua lạc, bạn nhớ lưu ý:

- Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.

- Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm. Những loại hạt này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để yên tâm khi mua hàng, bạn hãy tự tay lựa chọn những hạt lạc có chất lượng tốt nhé.

Cá khô

Cá khô được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến vào những ngày mát trời. Mùi thơm và vị mặn của nó rất lôi cuốn người thưởng thức. Nhưng cá khô không phải lúc nào cũng đạt chất lượng tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe, vì thế khi mua bạn hãy quan sát thật kỹ:

- Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt.
- Nếu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá đã để lâu ngày. Những con cá như thế này bạn hãy bỏ qua nhé

- Ngoài ra, bạn có thể cầm con cá trên tay rổi ngửi thử, cá tốt là cá ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng.

Cá khô thường mặn vì trong quá trình phơi sấy, người sản xuất phải tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng cách ngâm trong nước chanh loãng từ 5 – 10 phút, tùy theo từng loại cá. Nếu muốn làm cá khô mềm hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn trong nước.

Mộc nhĩ đen

Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mọc nhĩ khô, giòn là loại ngon.
Nấm hương

- Chọn những cây nấm “cúc áo” - là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay.

- Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.

Măng khô

Măng khô nói chung ngon là loại măng có màu vàng hơi nâu, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. Măng khô chọn măng búp vàng đều không có xơ là măng non. Măng khô thường có 4 loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng trúc nhỏ và nhọn đầu ăn giòn, ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được dùng để xào hoặc nấu canh.

Măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng và được sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với thịt heo, chân giò trong các bữa cỗ.

Nguồn sưu tầm

Tagged: