Tuy cá điêu hồng được lai tạo từ giống cá rô phi, thế nhưng giá của nó đắt hơn.
Chọn cá điêu hồng trong ngày gió mùa
Đi một vòng chợ, điều đầu tiên mà mình nhận thấy là giá của hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều tăng nhẹ. Có lẽ một phần do ảnh hưởng của thời tiết nên giá cả mới biến động theo chiều hướng bất lợi như thế. Thông thường, nếu nhiệt độ ngoài trời giảm thì giá thực phẩm cũng theo đó mà tăng lên. Mấy hôm nay đang có gió mùa nhẹ, có lẽ vì vậy nên tạm thời giá cả cũng bị ảnh hưởng.

Nơi mà mình ghé qua đầu tiên là khu thủy hải sản. Khu này hầu như không lúc nào vắng vẻ cả các mẹ ạ. Mình nhận thấy giá các loại hải sản nước mặn không tăng, nhưng các hải sản nước ngọt thì lại tăng nhẹ, khoảng 5 – 10% so với hồi đầu tuần.

Các loại cá tăng giá nhiều nhất là cá rô phi, cá trắm, cá chép. Cá rô phi từ mức 38.000 – 40.000 đ/kg hồi đầu tuần đã tăng lên đến mức 45.000 đ/kg (với loại cá từ 8 lạng đến 1kg/con). Cá trắm đen nguyên con cỡ nhỏ (7 lạng – 1kg/con) tăng từ 35.000 đ/kg lên 40.000 đ/kg. Cá trắm đen loại to đã làm sạch, cắt khúc có giá 70.000 đ/kg (tăng 2.000 đ/kg). Cá chép tăng 3.000 đ/kg, lên mức 60.000 đ/kg.

Tôm đồng hôm nay có vẻ khá tươi. Tôm loại nhỏ (tôm riu) có giá 12.000 đ/lạng. Tôm đồng to hơn một chút có giá 13.000 đ/lạng. Cá rô đồng cũng có giá 13.000 đ/lạng, cá diếc là 7.000 đ/lạng. Cua có giá 15.000 đ/lạng, các loại trai, ốc là 15.000 đ/kg, hến có giá 20.000 đ/kg.

Mình chọn một con cá điêu hồng cho bữa trưa. Cá điêu hồng vẫn ở mức 80.000 đ/kg (loại 8 lạng – 1kg/con). Cá to hơn thì có giá đắt hơn một chút. Tuy nó là giống cá lai từ cá rô phi đen và thịt của hai loại cá này có chất lượng và thành phần dinh dưỡng tương tự nhau, thế nhưng giá cá điêu hồng bao giờ cũng đắt hơn rô phi đen.
Chọn cá điêu hồng trong ngày gió mùa
Giá cả các loại thịt cũng tăng nhẹ. Mặt hàng thịt lợn thì có sườn, thịt thăn tăng thêm 5.000 đ/kg, còn lại vẫn giữ giá. Thịt bò tăng không đáng kể, vẫn ở mức từ 180.000 – 250.000 đ/kg. Thịt gà công ngiệp, thịt vịt vẫn là 60.000 – 65.000 đ/kg. Thịt gà ta tăng lên 140.000 đ/kg.

Tới khu hàng rau, mình cứ phải phân vân mãi không biết nên chọn loại rau nào làm thức ăn hôm nay, bởi vì rau xanh có vẻ khá già. Rau ngót còn có cả hoa, không non như dạo trước nữa. Rau muống thì chỉ thỉnh thoảng mới có hàng có rau muống trắng, còn lại là rau muống đen. Tuy nhiên cô bán hàng lại khuyên mình: “Rau muống đen trồng ở dưới ao, kênh, mương nên không sợ bị phun thuốc sâu, chỉ có điều nhìn nó hơi già một chút. Còn rau muống trắng nhìn thì non và ngon đấy, nhưng lại rất hay bị phun thuốc và bón nhiều đạm”. Cuối cùng mình cũng nghe theo lời khuyên của cô bán hàng và chọn một mớ rau muống đen về làm món xào.

Theo Eva

Tagged: