Khi làm nước xốt me, nêm gia vị theo thứ tự chua - mặn - ngọt vì nếu đảo lộn thứ tự vị giác sẽ không đánh giá được chính xác, nước me sẽ quá mặn hay quá ngọt, không ngon.

Nguyên liệu:

400g tôm càng xanh
1 củ hành tây
30g me
1/2 thìa cà phê đường
1 thìa súp nước mắm
20g đậu nành
1 trái ớt
200ml dầu ăn
Giấy nhôm để gói, muối tiêu chanh ăn kèm
Tôm càng quay me
Thực hiện:

- Tôm càng rửa sạch, thấm khô, bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen

- Giấy nhôm cắt thành miếng hình chữ nhật, chiều dài với kích cỡ vừa con tôm, cuộn chặt từng con tôm vào giữa miệng giấy nhôm, chỉ cần cuốn phần thân.

- Đun nóng dầu, cho tôm vào chiên nhanh trên lửa lớn, tôm chuyển sang màu nâu đỏ thì vớt ra, bóc bỏ giấy nhôm.

- Nước xốt me: Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Ớt xắt sợi. Lấy phần ruột me, bỏ hạt, cho vào tô nhỏ, đổ nước nóng ngập 1cm, dùng thìa tán nhuyễn, lược qua rây lấy nước cốt. Đun sôi nước cốt me, cho nước mắm, đường vào khuấy đều, khi thấy nước me hơi sánh lại, cho hành tây, đầu hành, ớt vào đảo nhanh tay. Tắt bếp.

- Cho tôm càng chiên ra đĩa, rưới nước xốt me lên trên tôm, dùng nóng, chấm kèm muối tiêu chanh.

Theo Món Ngon

Tagged: