Cùng khảo sát giá của các loại thực phẩm màu tím nào!
Hôm trước mình vô tình biết được thông tin là các thực phẩm màu tím rất có lợi cho sức khỏe. Chúng có khả năng ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa… Vì vậy hôm nay đi chợ mình quyết định làm một cuộc khảo sát nho nhỏ về giá cả các loại rau, củ, quả… màu tím.

Loại quả đầu tiên mà mình nghĩ đến là nho tím. Dạo gần đây đang rộ lên thông tin các loại hoa quả nhiễm độc mà đứng đầu danh sách là nho, lựu, táo… , vì vậy lượng tiêu thụ các loại hoa quả này đã giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên chúng vẫn được bày bán khắp chợ. Giá 1kg nho tím loại thường này là 25.000 - 30.000 đ/kg.

Mình có hỏi thêm chị chủ cửa hàng hoa quả về loại nho Mỹ tím thì được biết: “nếu là nho Mỹ thật thì giá phải xấp xỉ 200.000 đ/kg thì bọn chị mới có chút lời lãi được, còn nếu có loại nào giá rẻ hơn thì nhất định là nho tím Trung Quốc đội lốt nho Mỹ em ạ”.

Hơi bất bình với việc hoa quả giả như vậy nên mình hỏi luôn chị bán hàng cách phân biệt nho Mỹ và nho tím thường. Nho Mỹ có màu tím sẫm, quả cứng, khi ăn thì rất chắc thịt, không có hạt hoặc có một hạt rất nhỏ thôi. Còn nho thường thì quả tròn hơn, mềm, mọng và màu nhợt hơn nho Mỹ, khi ăn thì có khá nhiều hạt, ruột rỗng, khi bóp vào thấy thịt quả bị nhão.

Sau nho tím mình chạy qua hàng rau khảo sát giá cà tím, bắp cải tím, tía tô, húng tím. Cà tím có hai loại là quả tròn và quả dài. 1kg cà tím tròn có giá 15.000 đ/kg, còn cà tím dài thì rẻ hơn một chút, chỉ có 13.000 đ/kg thôi.
Bắp cải tím giá cũng khá đắt: 18.000 đ/kg, trong khi đó bắp cải xanh chỉ có giá 9.000 đ/kg. Các loại rau thơm màu tím như húng tía, tía tô thì được bán theo mớ. Mỗi mớ có giá 1.000 – 3.000 đ thùy theo mớ to nhỏ khác nhau.

Dạo trước mình thấy có cả su hào tím ngoài chợ, giá 9.000 đ/củ, nhưng mấy hôm nay thấy không còn. Có lẽ đến mùa đông loại su hào này sẽ nhiều hơn. Ở hàng rau mình còn thấy bán cả khoai môn tím với giá 25.000 đ/kg, khoai mỡ tím 20.000 đ/kg. Khoai mỡ nấu canh tôm ăn cũng rất ngon.

Nói đến các thực phẩm màu tím thì không thể không kể đến khoai lang tím. Mình rất thích ăn loại khoai này, tuy không thơm bằng khoai nghệ  nhưng lại rất bở. Khoai lang tím có giá rất rẻ, chỉ 12.000 – 13.000 đ/kg, trong khi khoai lang vàng có giá 15.000 đ/kg.

Tiện thể mình mua luôn một ít hành tím khô về để dùng dần. Hành tím khô có giá 4.000 đ/lạng.

Mình mua thêm một ít thịt gà cho bữa trưa và thịt lợn xay, tôm cho bữa tối. Thịt gà ta có giá 130.000 đ/kg, thịt nạc vai là 100.000 đ/kg, tôm nhỏ có giá 120.000 đ/kg. Nhìn chung giá thực phẩm không biến động so với hôm qua.

Theo Eva