Mua chanh đào về ngâm để làm si rô trị ho trong những ngày đông sắp tới.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Chanh đào sắp hết mùa, thế nhưng ở các một số chợ và dọc các con đường lớn vẫn còn thấy bán khá nhiều. Giá chanh đào dao động trong khoảng 45.000 – 60.000 đ/kg, tùy theo kích thước quả to, nhỏ và chất lượng chanh nữa. Thông thường thì loại khoảng 15 quả/kg có giá 55.000 đ/kg, loại khoảng 17 – 20 quả/kg có giá 50.000 đ/kg.

Được nhiều người mách rằng quả chanh đào ngâm với mật ong và đường phèn là một bài thuốc cực kỳ hữu hiệu để trị ho cho cả gia đình, vì vậy hôm nay mình cũng mua một ít chanh về ngâm. Mùa đông năm nào nhà mình cũng có người bị cảm cúm, ho và viêm họng. Mình tranh thủ ngâm luôn để tới mùa đông còn dùng cho kịp.

Mình chọn những quả chanh đào đã chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thường thì ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Cho dù là màu gì thì ruột chanh đào cũng rất thơm, có thể dễ dàng phân biệt được ngay lập tức với các loại chanh khác.

Ở nhà mình đã có 1 lít mật ong rừng, vì vậy mình mua khoảng 1 – 1,2kg chanh đào về ngâm là vừa. Mình mua thêm 0,5kg đường phèn với giá 55.000 đ/kg. Cách ngâm loại si rô này rất dễ mà cũng không mất nhiều thời gian lắm đâu. Đầu tiên, mình rửa chanh thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Mình cắt chanh thành từng lát, tùy vào độ to, nhỏ của quả mà cắt cho phù hợp các mẹ nhé. Thường thì mình hay cắt 1 quả chanh thành 4 – 5 lát. Các mẹ chú ý giữ lại cả hạt chanh nhé, vì loại si rô chữa ho này ngâm cả hạt mới tốt. Tiếp theo, mình đập nhỏ đường phèn, rồi cho một lớp đường vào lọ, sau đó cho một lớp chanh, rồi lại đến một lớp đường…, cứ như vậy cho đến hết. Cuối cùng, mình đổ mật ong vào trong lọ rồi lấy vỉ nan hoặc một vật dụng gì đó gài lên miệng lọ để ngăn không cho miếng chanh bị nổi lên trên mặt, bởi vì nếu nổi lên thì chanh sẽ bị mốc, nổi váng hoặc thối hỏng.

Một vài điểm chú ý nho nhỏ: các mẹ nên dùng bình thủy tinh để ngâm chanh, chọn bình có kích thước to hơn lượng chanh ngâm một chút, bởi vì sau một khoảng thời gian thì bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều nên nếu đầy quá thì có thể sẽ bị tràn ra ngoài. Các mẹ không nên bịt miệng bình quá kín, nên cất ở những nơi khô ráo, thoáng mát (không được để vào tủ lạnh). Thời gian đầu các mẹ nên kiểm tra lọ si rô thường xuyên và hớt hết bọt đổ đi, bởi vì những ngày đầu lọ chanh ngâm sẽ bị sủi bọt hên trên bề mặt. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, ban đầu chanh có vị hơi đắng do còn tươi, nhưng càng để lâu thì chanh càng ngấm và có vị chua chua ngọt ngọt như ômai vậy.

Xong món chanh đào làm thuốc, mình mua thêm một ít thực phẩm cho cả ngày. Cánh gà có giá 8.000 đ/lạng, tôm giá 14.000 đ/lạng, mồng tơi 4.000 đ/mớ, nấm rơm: 10.000 đ/lạng, cua: 15.000 đ/lạng, rau đay: 3.000 đ/mớ, mướp hương: 20.000 đ/kg, cà chua: 15.000 đ/kg, susu: 9.000 đ/kg.

Theo Eva