Vị ngon và giòn dai rất đặc trưng của ốc hương luôn biết cách mê hoặc người ăn.
Mua ốc hương về nhồi thịt thôi!
Sở dĩ có tên gọi là ốc hương bởi bản thân loài ốc này tạo ra một hương thơm cực kỳ tự nhiên ngay cả khi còn sống. Còn nếu được nấu chín, hương vị của món ốc hương lại càng cuốn hút hơn. Có khi chỉ cần luộc thôi, không cần thêm bất kỳ một gia vị nào nhưng mùi ốc hương đã tỏa ra thơm như lá dứa, ngan ngát, thoang thoảng như mùi hoa ngâu và gay gay như có cho cả riềng vào trong món ốc vậy.

Ốc hương có vỏ màu vàng nhạt và có nhiều chấm nâu trên vỏ. Không phải tự dưng mà ốc hương lại được mệnh danh là một trong những loại ốc hạng nhất của biển. Thịt ốc hương có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều calo và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ốc hương có vị ngòn ngọt, giòn, dai và rất tươi ngon.

Mặc dù có tin loại ốc này đang rớt giá “thê thảm” ở khu vực miền trong, thế nhưng giá bán ngoài Hà Nội có vẻ vẫn không “tụt” đi là mấy. Sáng nay mình đã phải mua nửa kg ốc hương với giá 250.000 đ/kg. Được cái món này thực sự rất hấp dẫn và nhà mình ai cũng thích nên cho dù có hơi đắt một chút thì vẫn không thấy tiếc tiền.

Có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ ốc hương như: luộc, hấp xả, hấp gừng, nướng, nướng bơ, rang muối ớt… Và cho dù chế biến bằng cách nào đi nữa thì vẫn không thể làm mất đi vị giòn ngọt và mùi thơm rất đặc trưng của loại ốc này.

Bình thường thì mình hay làm món ốc hương nướng hoặc ốc hương hấp gừng, nhưng với số ốc hôm nay mua được thì mình sẽ thử tài nghệ bằng món ốc hương nhồi thịt hấp. Nghe thì có vẻ khó, nhưng cách làm lại rất đơn giản các mẹ ạ. Mình mua thêm 1 lạng thịt nạc xay, xả củ, lá xả và ớt nữa. Thịt nạc xay có giá 100.000 đ/kg.
Mua ốc hương về nhồi thịt thôi!
Cách làm như sau: mình rửa kỹ ốc hương với muối, sau đó hấp ốc hương cho há miệng rồi gỡ hết phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Băm nhuyễn thịt ốc cùng với xả, tỏi và trộn với thịt nạc xay, tiêu, muối, đường và một chút hành khô phi thơm vàng. Tiếp theo, mình rửa sạch lá xả, cắt đoạn vừa phải rồi nhét vào trong vỏ ốc sao cho hai đầu của lá thò ra ngoài. Mình nhồi hỗn hợp vừa trộn vào trong vỏ ốc (các mẹ nhớ là phải nhồi sao cho hai đầu lá nằm ngoài còn phần thịt trộn nằm trong, như vậy thì lúc ăn mới dễ dàng nhấc thịt trộn ra khỏi vỏ ốc được). Cuối cùng, mình xếp vào trong khay hấp khoảng 10 phút rồi bắc ra ăn nóng với rau thơm.

Xong món ăn đặc biệt cho bữa tối, tiếp theo mình mua thêm một ít thực phẩm cho cả ngày. Mình nhận thấy giá cả thực phẩm ngày hôm nay giảm nhẹ. Các loại rau giảm khoảng 2.000 – 3.000 đ/kg. Thịt lợn giảm 5%/kg, thịt gà ta từ mức 140.000 đ/kg hồi cuối tuần trước trở về mức 130.000 đ/kg. Thịt vịt, gà công nghiệp vẫn ở mức 60.000 – 65.000 đ/kg. Thịt bò, thịt bê giá không đổi.

Đặc biệt, hôm nay hàng “tôm bay” (châu chấu) cực kỳ đông khách. Mình cũng không hiểu châu chấu ở đâu mà nhiều thế. Theo mình được biết thì châu chấu rất khó bắt và số lượng đã giảm đáng kể trong mấy năm trở lại đây. Mấy hôm nay đi khảo sát vài chợ, nhưng thấy chợ nào cũng có bán châu chấu. Giá của một lạng châu chấu là 13.000 – 14.000 đ.

Theo Eva