Theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.
Thịt chó có chứa nhiều protid,
lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng
phosphat, carbonat. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt
cho người có máu hàn.
Một số món ăn, bài thuốc từ thịt chó
Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử: Thịt chó 500g - 1kg (làm sạch, thái
lát); sơn dược, kỷ tử, mỗi thứ đều 60g, thêm gia vị trộn đều để 15 phút,
thêm nước nấu hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp thận
dương hư suy (di tinh tảo tiết, đau lưng, mỏi gối lạnh chi thể...),
người cao tuổi cơ thể suy nhược.
Cháo thịt chó đậu hạt: Thịt
chó 500g (làm sạch thái lát), thêm gạo tẻ, đậu hạt nấu hầm nhừ, thêm gia
vị, ăn nhiều bữa trong ngày. Dùng trong các trường hợp tỳ vị hư hàn,
đầy trướng bụng, đau bụng.Thịt chó hầm đậu đen: Thịt chó 150g, đậu đen 40g cùng nấu chín nhừ, thêm gia vị thích hợp, cho ăn khi nóng liên tục trong 5 - 10 ngày. Dùng cho trẻ nhỏ đái dầm.
Ngoài thịt chó, các bộ phận khác như xương, mỡ, óc, tinh hoàn của chó đều là những vị thuốc chữa được nhiều bệnh
Xương chó (cẩu cốt): Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét.
- Xương mình và xương chân chó (chó vàng là tốt nhất) ninh đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn, rắc lên vết bỏng chảy nước, đã rửa sạch và lau khô; đặt bông gạc và băng lại. Ngày làm 1 - 2 lần. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng.
- Cao ngũ cốt: Xương chó kết hợp với xương bò, lợn, gà, khỉ, trăn nấu thành cao. Làm thuốc bồi dưỡng và phục hồi sức khoẻ.
Sỏi dạ dày chó (cẩu bảo): Vị ngọt mặn, tính bình; có tác dụng giải độc, khai uất, cầm nôn. Ngày dùng 0,2 - 2g, tán bột mịn uống hay kết hợp với các thuốc khác.
Óc chó: Vị ngọt, tính bình; có tác dụng bổ dưỡng, an thần. Chữa thần kinh suy nhược, hay quên, mất ngủ.
Mỡ chó: Vị ngọt, tính mát, trơn nhày; có tác dụng làm se, chống loét. Lá sung tật khô, sao vàng tán mịn, trộn với mỡ chó. Bôi hàng ngày chữa bỏng.
Kiêng kỵ: Không dùng cho người sau các bệnh nhiễm khuẩn sốt nóng, viêm tấy, các trường hợp âm hư hỏa vượng.
Theo TS. Nguyễn Đức Quang
SKDS
Bài viết cùng chủ đề:
- Bí quyết để có món rựa mận thịt chó ngon