Cách làm sữa ngô ngọt bổ dưỡng

Ra chợ mua vài bắp về học cách làm sữa ngô ngọt tẩm bổ cho cả gia đình nhé các mẹ, các chị.

Từ xa xưa người dân Việt Nam đã biết tận dụng những loại hạt, ngũ cốc để tạo ra các sản phẩm giàu dinh dưỡng như dùng đậu nành để làm đậu phụ, sữa đậu nành...

Gần đây đã có rất nhiều người đã học được cách làm sữa ngô từ giống cây ngô ngọt đang được trồng rộng rãi. Loại sữa này có lợi cho sức khỏe, thị lực, não bộ và có tác dụng giúp chống oxi hóa, cải thiện làn da, điều hòa khí huyết.

Đây là một loại đồ uống mà cả gia đình đều có thể dùng được để bồi bổ sức khỏe. Hôm nay, Blog ẩm thực sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa ngô rất đơn giản , chỉ cần mất khoảng 20 phút là đã có để dùng. Hiện trên thị trường có khá nhiều làm bán sẵn rất tiện nhưng đôi khi không đảm bảo vệ sinh. Bạn hãy học cách làm và tự tay làm sữa ngô cho gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

- 2 bắp ngô ngọt

- 200ml sữa tươi (không đường)

- 60g đường trắng

- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, bát tô, nồi.

Cách làm:

- Bóc hết phần vỏ ngô và râu ngô, rửa sạch phần vỏ ngoài cùng. Nếu phần râu ngô không được tươi thì bỏ đi. Tước phần vỏ ngô thành sợi để buộc vỏ và râu ngô lại thành bó.

- Đặt bắp, bó vỏ ngô vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước cho ngập bắp rồi đun sôi tầm 20-30 phút. Ngô chín thì vớt ngô và vỏ ngô ra để ráo nước.

- Phần nước ngô để lắng cặn rồi đổ riêng ra bát 1,5 lít nước ngô trong.
ngô ngọt
- Đợi ngô nguội thì tách hết hạt bằng cách dùng tay hoặc dao bào (không để lẫn cùi).

- Cho hạt ngô đã tách và 1,5 lít nước luộc ngô ở trên vào máy xay nhuyễn.

- Lấy rây lọc hết phần bã qua nhiều lần để lấy phần nước ngô không còn cặn.
cách làm sữa ngô
- Cho phần nước ngô vào nồi đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều đến sôi.

- Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ liu diu, đổ đường vào khuấy đều hòa tan.

- Sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều nhanh rồi tắt bếp.
cho sữa vào nồi
Lưu ý: Nếu đun tiếp, đun lửa to hoặc đổ sữa quá sớm là nguyên nhân gây hiện tượng tách nước của sữa khiến sữa ngô không được sánh mịn và bị kết tủa lợn cợn.

Cách bảo quản:

- Sữa ngô tự làm rất nhanh bị chua và sủi bọt, vì vậy không nên để tại nơi có nhiệt độ cao như cốp xe, tiếp xúc ánh sáng mặt trời,... Nếu bắt buộc phải để trong điều kiện trên như vận chuyển thì nên sử dụng ngay.

- Cho sữa ngô vào chai rồi để ngăn mát tủ lạnh được tầm 2-3 ngày.

Theo Lâm Anh Đào/ Khám Phá
 
Cùng nhau ăn món ngon để giảm cân hiệu quả nhé