Hôm nay đi chợ thấy mấy bà bán trứng có nhiều trứng mới nên ghé vào mua ít trứng cút về làm món trứng cút lộn xào me chua chua ngon ngon cho cả nhà thưởng thức. Bình thường các bạn hay ăn món trứng cút luộc cũng rất ngon rồi nhưng nếu chịu khó bỏ thêm ít công sức nữa xào lên lại càng ngon hơn.
Mình học được món trứng cút lộn xào me này cũng ở trên mạng thôi nhưng làm là thành công luôn vì món này rất dễ làm. Quan trọng bạn phải gặp và mua được quả me chín thì mới làm món này thành công được. Quả me chín được mình mua khá lâu rồi nhưng để trên tủ đá đông lại dùng dần.
Nguyên liệu:
+) Cút lộn 20 quả
+) Rau dăm, Chanh: 1 trái
+) Hành khô, tỏi: 1 củ
+) Ớt: 3 quả, Me chín: 50g
+) Lạc rang sẵn: 50g
+) Bột chiên giòn: 30g
+) Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.
Chế biến:
- Bước 1: Trứng cút lộn luộc chín khoảng 20 phút (cho thêm một chút muối giúp trứng thêm đậm đà) ngâm sơ qua nước lạnh, bóc vỏ sao cho trứng vẫn còn nguyên quả.
- Bước 2: Rau răm rửa sạch, 1 nửa thái nhỏ, 1 nửa giữ nguyên.
- Bước 3: Hành khô bóc vỏ, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái miếng chiên vàng thơm với dầu.
- Bước 4: Lạc rang làm sạch võ, giã nhỏ.
- Bước 5: Me chín ngâm với nước sôi, lọc bã lấy nước cốt.
- Bước 6: Ớt bỏ hạt, thái lát dọc.
- Bước 7: Lăn trứng cút lộn qua bột chiên giòn (Như vậy trứng khi ăn sẽ giòn và săn lại hơn)
- Bước 8: Phi thơm hành khô với tỏi băm, ớt bột để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Bước 9: Cho nước cốt me vào nêm nếm gia vị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa mắm, 1/2 thìa đường, ớt thái lát. (Bạn có thể gia giảm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình nha).
- Bước 10: Khi nước cốt me sôi bạn cho trứng cút lộn vào đảo nhẹ lửa nhỏ sao cho phần sốt bám bao quanh lấy trứng.
Cuối cùng bạn rắc rau răm cùng tiêu lên trên tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Nếu mua nhiều trứng bạn có thể làm thêm món Trứng cút lộn tẩm trà xanh chiên giòn ăn chơi cũng rất ngon đó nhé.
Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)