Đi qua hàng hoa quả thấy dưa hấu khá là tươi, mùa này không phải chính vụ dưa hấu nên dưa không được ngon bằng mùa hè. Mua lấy một quả dưa hấu và một quả cam nhỏ về làm mứt dưa hấu thử theo cách làm của mẹ naken xem thế nào.
Nguyyên liệu làm mứt dưa hấu bao gồm
- 300gr dưa hấu
- 600gr đường
- 1 quả cam hơi chua nhé
- (bạn có thể dùng tỉ lệ 1:1 tức 300gr dưa hấu + 300gr đường nhưng dưa hấu sẽ không được cứng lắm)
Món này làm khá là tốn công nên các mẹ hãy chú ý làm theo từng bước một nhé. Đặc biệt cần phải có lò nướng để sấy cho mứt khô nữa.
Cách làm mứt dưa hấu đúng kiểu như sau
Bước 1
Dưa hấu rửa sạch vỏ thái hình con chì, hơi dày chút vì nó sẽ quắt lại rất nhiều.
Bước 2
Cho đường và dưa hấu vào tô, xóc đều sau đó ngâm qua 1 ngày 1 đêm (đủ 24 giờ là được).
Bước 3
Khi đường tan hết là lúc bạn vắt 1/2 quả cam hơi chua vào.
Bước 4
Sên trên lửa vừa, khi nước gần cạn thì sên lửa thật nhỏ cho màu đẹp, lật nhẹ nhàng, tới khi nào mà mứt keo lại và đảo nặng tay thì dừng (quá trình sên của mình diễn ra tầm 3h hơn xíu đó - sên ra nước nếu đổ hết đi thì chút nữa dưa hấu sẽ không cứng được).
Bước 5
Sau đó xếp mứt dưa hấu lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Sấy mứt ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 2 giờ.
Bước 6
Khi cầm thấy mứt cứng và ăn dẻo như kẹo dẻo là được. Bạn có thể rắc đường để mứt hấp dẫn hơn nhé!
Lưu ý về cách bảo quản mứt dưa hấu
Bảo quản mứt dưa hấu trong hũ sạch được 3 tuần (không bảo quản tủ lạnh vì mứt sẽ dễ đổ mồ hôi nhanh hỏng khi ra ngoài). Tết gần kề, sẽ là khoảng thời gia vô cùng bận rộn, nhưng Tết cũng là dịp bạn muốn làm nhiều hơn cho gia đình.
Đi mua mứt dẻo ngoài hàng bị ngọt kiểu không thật nên mình quyết định tự làm theo cách đơn giản nhất mà mình tìm hiểu (không nước vôi, không phèn chua) vị mứt ngọt ngào, bên bình trà lài đúng là con tim nào cũng sẽ phải gục ngã.
Chúc bạn thành công với công thức làm các món mứt tết ngon này nhé!
Bài & Ảnh mẹ Naken/afamily