Chọn mua và chế biến cua không khó nếu bạn biết những mẹo nhỏ blog am thuc của mình chia sẻ dưới đây.
Màu
sắc và độ cứng
Cua đồng
thường có vỏ màu xám đục, chuyển động nhanh nhẹn, lấy tay ấn vào vỏ yếm
cua nổi bọt khí (nước) là cua hãy còn tươi.
Với cua biển
thì dùng tay ấn vào mình cua thấy chắc, càng và các chân còn nguyên,
yếm to cứng.
Riêng ghẹ
đừng chọn con lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
Phân
biệt cua đực cua cái:
Cách dễ nhận
biết nhất là nhìn vào vỏ yếm của cua, con nào vỏ yếm nhỏ là cua đực, vỏ
yếm lớn là cua cái. Cua đực nhiều
thịt còn cua cái thường nhiều gạch.
Mẹo
làm cua
Có nhiều
cách làm để cua không kẹp vào tay bạn như: đeo bao tay, bẻ càng… nhưng
cách hay nhất là cho cua "ngủ" trong nước lạnh.
Hãy cho ít
cục đá lạnh vào trong một cái chậu nhỏ, rồi thả cua vào trong đó. Cua sợ
lạnh sẽ nằm im, khi đó bạn dễ dàng làm mà không sợ cua kẹp tay.
Để
cua không có mùi tanh khi nấu
Mùi tanh
thường do gạch cua gây ra, vì thế hãy xào gạch trước khi nấu.
Nên
ăn cua vào thời điểm nào trong tháng?
Muốn ăn cua
ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian
thì chu kì cua lột vỏ để lớn thường vào giữa tháng, cua nhịn ăn trong
thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).
Theo PNO