Hàng ngày chị em chúng ta luôn phải chế biến rất nhiều loại gia vị,
nhưng bảo quản gia vị thế nào thì không phải là đơn giản. Nguyên nhân
nào làm khiến cho tỏi, hành khi xào bị đắng. Hãy cùng tham khảo một chút
nhé!
1. Chọn và sử dụng tỏi
Tìm mua những củ tỏi rắn chắc, tránh những củ mềm
hay có những nốt nâu trên vỏ. Tỏi nảy mầm là do để quá cũ, không nên
dùng. Củ tỏi to chưa chắc đã ngon hơn củ nhỏ. Thông thường, những củ
tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng...
2. Bảo quản rau húng quế:
Húng quế mua về thường bị héo rất nhanh, song
chúng sẽ tươi trở lại nếu ngâm vào nước khoảng 30 phút. Sau khi ngâm,
hái bỏ lá già, héo, cất ở nhiệt độ mát trong túi giấy kín miệng. Nên
nhớ rau húng cất tủ lạnh sẽ chóng bị thâm đen.
3. Để thịt bò, lợn, vịt có hương vị lạ và ngon
Trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà
hoặc cây xô thơm, như vậy thịt sẽ có hương thơm tự nhiên và rất đặc
biệt. Thịt lợn sẽ ngon hơn khi trộn với một hoặc vài gia vị như hồi,
húng quế, lá thì là, rau mùi, nước chanh... Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi
ướp cùng lá bạc hà, lá hương thảo.
4. Chọn thảo mộc khô
Khi chọn thảo mộc khô để chế biến món ăn, nên tìm
loại có màu sắc tốt, tránh loại có màu nhợt nhạt. Tốt nhất chọn loại
còn nguyên lá và cuống thay vì loại bị vò nát. Các thảo mộc khô chỉ nên
sử dụng trong vòng 1 năm.
5. Giữ rau thơm ăn dần:
Cách thông dụng là phơi khô. Để cho các loại rau
này vẫn giữ được màu nguyên thuỷ sau khi phơi, hay cho vào lò vi sóng,
sấy ở mức nhỏ nhất. Đảm bảo với cách này, lá cây vẫn giữ được màu xanh.
6. Dùng gia vị cay
Khi nấu những món cay, hãy rang các gia vị cay (ớt
khô, tiêu...) trên chảo khô ở nhiệt độ cao trong vòng vài phút trước
khi nghiền nhỏ. Cách này sẽ cho hương vị thơm ngon. Không nên trữ gia
vị cay quá lâu mà không sử dụng vì sẽ làm mất đi nhiều hương vị. Nên
bảo quản trong vòng 6 tháng.
7. Sử dụng hạt tiêu đúng cách
Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu
hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất
nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.
Nhiều người phân vân khi nào dùng tiêu đen hay tiêu trắng. Câu trả lời
nằm ở màu sắc của món ăn, tiêu trắng thường dùng cho các món có màu
trắng, màu kem...
Theo thanhnien
Bài viết cùng chủ đề:
- Dứa và nước ép dứa công dụng không ngờ.
- 3 điều " không nên " khi ăn hải sản.
- Dứa và nước ép dứa công dụng không ngờ.
- 3 điều " không nên " khi ăn hải sản.