Lối sống hiện đại ngày nay làm cho không ít người đủ thời gian cho một bữa tối hoàn thiện.Điều đó làm số người mắc các bệnh tim mạch ngày càng cao. Để tránh nguy cơ trên, bạn có thể ăn các loại thực phẩm dưới đây:
1. Yến mạch




Hãy khởi đầu ngày mới với một bát bột yến mạch nóng hổi. Với thành phần giàu axit béo omega-3, axit folic và kali, thực phẩm chất nhiều chất xơ này có thể triệt tiêu lượng cholesterol “xấu” (có thể kết tủa tạo mảng bám trên thành động mạch) và tăng khả năng lưu thông máu. Hơn nữa, một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan trong yến mạch làm giảm tổng số cholesterol trong máu của bạn.

2. Rau bina
Giống như rau lá xanh, rau bina có chứa vitamin B9, được biết đến với việc làm giảm mức lưu hành của homocysteine trong máu. Trong một thời gian ngắn, chế độ ăn uống  với nhiều rau có thể làm giảm tăng huyết áp.

3. Cá hồi
Giàu axit béo omega-3, cá hồi có tác dụng giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và làm tiêu biến các mảng protein bám trên thành mạch máu. Hơn nữa, cá hồi giúp điều hòa các hoạt động của tim và phát hành khả năng của cái chết tim đột ngột. Ăn cá hồi 2 bữa mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch đến 3 lần.

4. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hóa mà là tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, quả nho giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu cũng như LDL. Ngoài ra, rượu vang đỏ ngăn chặn các tiểu cầu kết tụ lại có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch vành.

5. Quả bơ
Thêm một chút thịt quả bơ vào món bánh sandwich hay salad rau chân vịt sẽ làm tăng thêm hàm lượng chất béo cho khẩu phần ăn. Chất béo không bão hòa đơn thể (monounsaturated fat) trong quả bơ có tác dụng loại bỏ các cholesterol “xấu”, tăng hàm lượng cholesterol “tốt”.

6. Dầu ô liu
Giàu chất béo không bão hòa đơn thể, dầu ô liu giúp loại bỏ cholesterol xấu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Họ quả hạch
Quả hạnh nhân, quả óc chó và các loại quả hạch khác đều có chứa lượng axit béo omega-3 dồi dào và rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đa thể. Do đó, những quả này không chỉ cung cấp chất xơ cho cơ thể, mà còn cung cấp lượng chất béo cần thiết và ngăn ngừa hình thành các cholesterol xấu trong thành mạch.

8. Các loại quả mọng
Nhóm quả này gồm có quả việt quất (giống quả sim), quả mâm xôi, dâu tây, nho đen…Chúng có chứa thành phần chất chống viêm phong phú, giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

9. Cây họ đậu
Như cây đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ và đậu Hà Lan… đều chứa nhiều axit béo omega-3, canxi và chất xơ hòa tan.

10. Đậu nành
Đậu nành giúp giảm cholesterol trong máu, đồng thời trau dồi lượng protein “gầy”, tốt cho hệ tim mạch. Các loại thực phẩm như đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành... được các chuyên gia hàng đầu về tim mạch khuyên dùng. Một điều nữa là nếu cho thêm một chút muối vào món đậu nành, sẽ làm tăng lượng natri trong khẩu phần, có tác dụng tăng huyết áp.

Theo webphunu

Tagged: